18/12/2024
Tinh bột sắn dây chanh leo – Sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Nghệ An: Hướng đi mới cho kinh tế nông thôn
Tinh bột sắn
dây chanh leo là một trong
những sản phẩm tiêu biểu
của tỉnh Nghệ An, không chỉ
mang lại giá trị kinh tế cao mà còn đóng góp vào việc nâng cao giá trị
thương hiệu nông sản địa
phương.
Tinh bột sắn
dây từ lâu đã là sản phẩm quen thuộc
trong nền ẩm thực và y học
truyền thống Việt Nam, có tác dụng
thanh nhiệt, giải độc, hỗ
trợ tiêu hóa. Tinh bột sắn dây kết
hợp chanh leo – loại quả nhiệt
đới với hương vị
thơm ngon, có nhiều
lợi ích cho sức khỏe – đã tạo
nên một sản phẩm mới
lạ và hấp dẫn, đáp ứng
nhu cầu của người tiêu dùng hiện
đại. Sản phẩm này chứa
nhiều vitamin A, C, E và
các khoáng chất cần thiết cho cơ
thể, giúp tăng cường hệ miễn
dịch, cải thiện tiêu hóa, và làm đẹp
da. Đặc biệt, chanh leo với tính năng thanh nhiệt, giải độc
kết hợp với tinh bột
sắn dây giàu chất xơ, tạo
ra một sản phẩm hỗ
trợ rất tốt cho những
người cần giảm cân hoặc
duy trì cân nặng lý tưởng.
Nghệ
An có khí hậu đặc trưng và thổ
nhưỡng thích hợp để trồng
cây sắn dây. Việc kết hợp
sắn dây với chanh leo không chỉ tận dụng
được nguồn nguyên liệu sẵn có mà còn là cách để nâng cao giá trị
sản phẩm. Hiện nay, trên địa
bàn tỉnh đã có nhiều cơ sở,
doanh nghiệp sản xuất sản
phẩm tinh bột sắn dây chanh leo đạt
chứng nhận sản phẩm
tiêu biểu cấp tỉnh, sản
phẩm OCOP 3 sao như: Hợp tác xã Dịch
vụ Nông nghiệp Tổng hợp
Bình An, HTX Nam Anh, Hợp
tác xã Nông nghiệp xanh Đại Huệ, ... Tinh bột
sắn dây chanh leo được sản xuất
qua các bước chọn lọc nguyên liệu
kỹ càng, làm sạch, chế biến
và đóng gói theo quy chuẩn
đảm bảo chất lượng.
Đặc biệt, sản phẩm
được chế biến hoàn toàn từ
nguồn nguyên liệu tự nhiên, không sử
dụng hóa chất, giúp bảo vệ sức
khỏe người tiêu dùng.
Ảnh: sản
phẩm
tinh bột
sắn
dây chanh leo của HTX DVNN thổng
hợp
Bình An, Thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ
An
Với
những ưu điểm về chất lượng
và tính tự nhiên, sản phẩm tinh bột
sắn dây chanh leo không những đáp ứng nhu cầu
của người tiêu dùng trong nước mà còn có tiềm năng rất lớn
trong việc xuất khẩu. Sản
phẩm này không chỉ có mặt trên các kệ
hàng trong nước mà còn
đang từng bước mở rộng
thị trường quốc tế,
đặc biệt tại các quốc
gia có nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm
từ thiên nhiên và tốt cho sức khỏe.
Sản
phẩm tinh bột sắn dây chanh leo không chỉ mang lại
lợi ích kinh tế mà còn hướng đến phát triển
bền vững. Việc trồng
sắn dây và chanh leo ở Nghệ An giúp bảo
vệ môi trường và duy trì sự phát triển nông nghiệp sạch, không sử
dụng hóa chất độc hại.
Ngoài ra, việc kết hợp giữa
các hợp tác xã, tổ hợp tác và doanh nghiệp
trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm
cũng giúp gia tăng hiệu quả trong chuỗi giá trị, từ
đó nâng cao đời sống người dân nông thôn./.
Bùi Thị Hương Giang - Phòng Hỗ trợ và Tư vấn