image banner
Ban Thường vụ Tỉnh uỷ thông qua chủ trương đầu tư một số dự án
Lượt xem: 760

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý chủ trì phiên họp

Phiên họp chiều nay, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã nghe báo cáo ý tưởng Dự án Thác 9 tầng tại khu vực Mộ bà Hoàng Thị Loan – thân mẫu Bác Hồ. Dự án Thác 9 tầng tại khu vực Mộ bà Hoàng Thị Loan thuộc Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1943/QĐ-TTg ngày 27/11/2020. Dự án đã báo cáo và được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến tại Thông báo 2225-TB/TU ngày 05/6/2020.

Căn cứ Quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Văn hoá và Thể thao phối hợp với Tập đoàn T&T (đơn vị tài trợ toàn bộ việc đầu tư xây dựng công trình Thác 9 tầng) hoàn thiện ý tưởng, phương án thiết kế. Theo đó, công trình lấy ý tưởng từ những hình ảnh, vật dụng tượng trưng gắn liền với cuộc đời của Bà Hoàng Thị Loan nói riêng và những người phụ nữ Việt Nam thế kỷ 19 nói chung; những yếu tố kiến trúc gắn với quê hương, nơi chốn mà Bà Hoàng Thị Loan đã từng ở lúc sinh thời như chiếc gương, khăn vấn, mặt nước Cổng làng Hoàng Trù/cổng ngọ môn Huế, hoa sen – biểu tượng của làng Sen quê Bác.

Thác 9 tầng tại khu vực Mộ bà Hoàng Thị Loan được chia làm 3 phần chính: Khu vực chính là một mặt gương nước lớn kết hợp với không gian mở như một sân trung tâm để du khách dừng lại, chiêm nghiệm; khu vực suối 9 tầng gồm 9 bậc nước tính từ khu Hồ gương nước chính xuống Uyển hồ phía dưới; khu vực đường dạo kết nối trung tâm với lối xuống của khu Mộ chính, không gian rừng núi xung quanh của núi Động Tranh thấp và khu vực Cổng ra. 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Thông bày tỏ quan điểm đồng tình với ý tưởng mới, có sự hoà quyện cùng với thiên nhiên, tuy nhiên đề nghị cần thiết kế lại cầu dạo cho phù hợp với cảnh quan

Qua nghe Sở VH&TT trình bày ý tưởng và ý kiến của các thành viên dự họp, kết luận về nội dung này, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý cho biết Ban Thường vụ Tỉnh uỷ thống nhất với ý tưởng Dự án. Tuy nhiên đề nghị Sở Văn hoá và Thể thao làm việc với đơn vị tư vấn để thiết kế cầu qua suối (chỗ để du khách dừng check-in) cần phải đảm bảo yếu tố hoà quyện với thiên nhiên, tính thẩm mỹ và đảm bảo tiện ích, an toàn cho du khách khi tới thăm quan; đồng thời xem xét thêm phương án có thể kết hợp lối ra tại chỗ cầu đá hiện có để làm điểm check-in.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu

Phiên họp chiều nay, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã thống nhất thông qua chủ trương cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh; thống nhất chủ trương đầu tư các dự án: Khu đô thị tại xã Quỳnh Bá, huyện Quỳnh Lưu; khu đô thị tại xã Văn Thành, huyện Yên Thành; khu đô thị tại thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên.

anh tin bai

Riêng đối với những dự án phải xin ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về chủ chương và phải trình HĐND tỉnh thông qua, Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu quy trình thực hiện sẽ có thay đổi như sau: Ban cán sự đảng UBND tỉnh chuẩn bị, sau đó chuyển cho các Ban HĐND tỉnh thẩm qua, rồi mới trình xin ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ để Ban Thường vụ Tỉnh uỷ có thêm kênh thông tin xem xét, quyết định cho chủ trương, sau đó tiếp tục hoàn thiện để trình HĐND tỉnh thông qua vừa đảm bảo rút gọn các bước chuẩn bị, vừa đảm bảo chất lượng.

Cũng trong chiều nay, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã góp ý vào dự thảo Đề án “Đổi mới, nâng cao hiệu quả xử lý, giải quyết các kết luận của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền các cấp sau tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2025”. Một số ý kiến cho rằng tên của Đề án và nội hàm của Đề án chưa khớp với nhau; nếu theo đúng tên của Đề án cần tập trung xây dựng các nhiệm vụ và giải pháp để đổi mới, nâng cao hiệu quả xử lý, giải quyết các kết luận của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền các cấp sau tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân; chứ không nên tập trung vào việc cách thức tổ chức các cuộc tiếp xúc, đối thoại như mỗi năm tổ chức được bao nhiêu cuộc tiếp xúc, thành phần tham dự các cuộc tiếp xúc, đối thoại… bởi những vấn đề này đã được quy định cụ thể.

Qua nghe ý kiến phát biểu của các đồng chí dự họp, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý đề nghị Ban Dân vận Tỉnh uỷ tiếp thu các ý kiến góp ý hoàn thiện lại Đề án đúng trọng tâm với vấn đề và yêu cầu đặt ra của Đề án; đồng thời yêu cầu các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội tham gia cùng với Ban Dân vận Tỉnh uỷ để xây dựng Đề án.

Trong phiên họp chiều nay, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo sơ kết 05 năm thực hiện Đề án số 02-ĐA/TU, ngày 10/10/2006 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về “Tăng cường công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo”. 

Thông báo
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ CÔNG THƯƠNG
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Phạm Văn Hóa - Giám đốc Sở

Trụ sở: Số 70 - Nguyễn Thị Minh Khai - Vinh - Nghệ An
Điện thoại: (0238)3 844 970 - Email: ct@nghean.gov.vn