Thịt chua Cường Hoài: sản phẩm của dân tộc Thái (Quế Phong)

H kinh doanh Phan Th Hoài được đăng ký thành lp vào tháng 6 năm 2009 ti khi 5, th trn Kim Sơn, huyn Quế Phong, tnh Ngh An được biết đến vi thương hiu tht chua Cường Hoài.  Đây là mt sn phm đc đáo ca đng bào dân tc Thái vùng cao Quế Phong và hin ch được tiêu th trong tnh. Người ngoài tnh dù rt mun thưởng thc nhưng do hn bo qun nên phi tht đúng cách mi dùng được. Hin nay, tht chua Cường Hoài được xem là sn phm ch lc phát trin kinh tế ca đa phương.

Sn phm được chia làm 2 loi, mt loi được đóng trong hp nha và mt li được trong ng na vi trng lượng 260g. Ch Phan Th Hoài, ch h kinh doanh cho biết, tht chua thành phm khi ly t ng ra có mùi thơm ca các loi gia v. Tht có th chm vi tương, nước mm nguyên cht, ăn kèm nhiu loi rau thơm, lá cây v, đinh lăng, hành tây... Người mi thưởng thc có th thy v hơi chua, nhưng người ăn quen s thy miếng tht va chua, va thơm, có v bùi. “Khi thưởng thc, tht chua được nén cht nên khi ly ra đĩa, vì vy cn nh nhàng bóp đu cùng hành tây, lá chanh thái mng. Chúng tôi thường tư vn khách thưởng thc tht chua cùng lá v hoc sung, lá đinh lăng. Cái v ngt ca tht, v thơm ca thính, giòn sn st ca bì ln hòa quyn vi v bùi ca lá sung, lá v chm cùng tương t hoc nước mm to thành mt hương v rt hp dn, d ăn”. “Bí quyết” ca gia đình là luôn chn phn mông, vai ln và da đ chế biến tht chua. Tht phi nc, không có gân và m, được ly t con ln va giết m, còn hơi m, sau đó ct nh thành tng miếng mng. Da ln được co sch m, sau đó b vào ni gang luc chín ti, vt ra làm sch m mt ln na ri b vào r cho ráo nước, ct si.

Anh-tin-bai

 

Ch Hoài bên sn phm ca mình

Theo ch Hoài, trước kia mi người đi núi săn bn thú rng đưa v làm thc phm. Ăn mt ln không hết, li chưa có t lnh bo qun, nhigia đình đã nghĩ ra cách ướp tht vi mui ri cho vào ng na hoc nha đ làm thc ăn d tr lâu dài. Tht đem ướp cùng ht tiêu, mui, đường, ti, t tươi, trước khi bóp đu vi thính xay t go rang. Công đon cui là tht lên men ri đóng gói. Nhiu gia đình lên rng khai thác hoc mua nhng cây na đem v chia mi đon dài 30 cm, đường kính 5 cm làm ng đng tht. “Cây na phi không quá già đ không b nt khiến tht b hôi; cũng không quá non vì đ lâu na s teo, to thành vết h hai đu làm hng tht. Các cơ s cũng s dng ng nha đ b tht vào men. Sau 2-3 ngày ti nơi khô ráo, thoáng mát, tht s chín, được đt vào t lnh bo qun và bán”. Món đc sn tht chua ra đi t đó. Điu đc bit là ln phi va làm tht xong ly v làm ngay thì sn phm mi ngon. Sau khi được cùng các gia v “đc quyn”, các loi lá, thính rang thì món tht chín t nhiên và sau 4-5 ngày là có th thưởng thc hoc đãi khách.

Anh-tin-bai

 

Sn phm tht chua Cường Hoài

Mi năm h kinh doanh sn xut và chế biến 36 ngàn hp(ng) vi doanh thu gn 1,9 t đng, gii quyết vic làm cho 5 lao đng thường xuyên vi mc thu nhp n đnh 7-8 triu đng/tháng. Đáp ng các tiêu chí v bình chn sn phm công nghip nông thôn tiêu biu, tháng 5 năm 2024, tht chua Cường Hoài được công nhn là sn phm công nghip nông thôn tiêu biu cp tnh. Sau khi được bình chn, va cm thy t hào khi nhng đu tư, công sc được ghi nhn, va giúp khách hàng biết đến sn phm ca mình nhiu hơn, qua đó th trường tiêu th ngày càng được m rng và đây cũng là đng lc đ H kinh doanh Cường Hoài m rng quy mô sn xut, nâng cao hơn na cht lượng, mu mã, qua đó tiếp tc gi vng danh hiu cp bình chn cao hơn trong nhng năm tiếp theo”, ch Phm Th Hoài chia s thêm./.

Hà Thị Hoàng Yến - Phòng Hỗ trợ và Tư vấn
image advertisement
image advertisement
image advertisement


 TRUNG TÂM TƯ VẤN HỖ TRỢ VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG THƯƠNG

 Địa chỉ: Số 70, đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Vinh, tỉnh Nghệ An

 Điện thoại: (+84-38).3595594

 Email: hotrophattriencongthuongnghean@gmail.com