Hộ
kinh doanh Phan Thị Hoài được đăng ký thành lập vào tháng 6 năm 2009 tại khối 5, thị
trấn Kim Sơn, huyện Quế
Phong, tỉnh Nghệ An được biết đến
với thương hiệu thịt
chua Cường Hoài. Đây là một
sản phẩm độc đáo của
đồng bào dân tộc Thái ở vùng cao Quế
Phong và hiện chỉ được tiêu thụ
trong tỉnh. Người ngoài tỉnh dù rất muốn
thưởng thức nhưng do hạn
bảo quản nên phải thật
đúng cách mới dùng được. Hiện nay, thịt
chua Cường Hoài được xem là sản phẩm chủ
lực phát triển kinh tế của
địa phương.
Sản
phẩm được chia làm 2 loại, một loại
được đóng trong hộp nhựa và một
lại được ủ trong ống
nứa với trọng lượng
260g. Chị Phan Thị Hoài, chủ hộ kinh doanh cho biết,
thịt chua thành phẩm khi lấy từ
ống ra có mùi thơm của các loại
gia vị. Thịt có thể chấm
với tương, nước mắm
nguyên chất, ăn kèm nhiều loại rau thơm,
lá cây vả, đinh lăng, hành tây... Người mới thưởng
thức có thể thấy vị
hơi chua, nhưng người ăn quen sẽ
thấy miếng thịt vừa
chua, vừa thơm, có vị bùi. “Khi thưởng thức, thịt
chua được nén chặt nên khi lấy ra đĩa, vì vậy cần nhẹ
nhàng bóp đều cùng hành
tây, lá chanh thái mỏng.
Chúng tôi thường tư vấn khách thưởng
thức thịt chua cùng lá vả hoặc sung, lá đinh lăng. Cái vị ngọt
của thịt, vị thơm
của thính, giòn sần sật của
bì lợn hòa quyện với vị
bùi của lá sung, lá vả chấm cùng tương
ớt hoặc nước mắm
tạo thành một hương vị
rất hấp dẫn, dễ
ăn”. “Bí quyết” của gia đình là luôn chọn phần mông, vai lợn
và da để chế biến thịt
chua. Thịt phải nạc, không có gân và mỡ,
được lấy từ con lợn
vừa giết mổ, còn hơi
ấm, sau đó cắt nhỏ thành từng
miếng mỏng. Da lợn được
cạo sạch mỡ, sau đó bỏ
vào nồi gang luộc chín tới, vớt
ra làm sạch mỡ một lần
nữa rồi bỏ vào rổ
cho ráo nước, cắt sợi.
Chị Hoài bên sản phẩm của
mình
Theo chị Hoài, trước
kia mọi người đi núi săn bắn thú rừng đưa
về làm thực phẩm. Ăn một
lần không hết, lại chưa
có tủ
lạnh bảo quản, nhiều gia đình đã
nghĩ ra cách ướp thịt với muối
rồi cho vào ống nứa hoặc
nhựa để làm thức ăn dự
trữ lâu dài. Thịt đem ướp cùng hạt
tiêu, muối, đường, tỏi, ớt
tươi, trước khi bóp đều với thính xay từ
gạo rang. Công đoạn cuối là ủ
thịt lên men rồi đóng gói. Nhiều gia đình lên rừng khai thác hoặc mua những cây nứa
đem về chia mỗi đoạn dài 30 cm, đường
kính 5 cm làm ống đựng thịt. “Cây nứa
phải không quá già để không bị nứt
khiến thịt bị hôi; cũng không quá non vì để lâu nứa sẽ
teo, tạo thành vết hở ở
hai đầu làm hỏng thịt. Các cơ
sở cũng sử dụng ống
nhựa để bỏ thịt
vào ủ men. Sau 2-3 ngày ủ tại nơi
khô ráo,
thoáng mát,
thịt sẽ chín, được đặt
vào tủ lạnh bảo quản
và bán”. Món đặc sản thịt chua ra đời
từ đó. Điều đặc biệt
là lợn phải vừa làm thịt
xong lấy về làm ngay thì sản phẩm mới
ngon. Sau khi được ủ cùng các gia vị “độc quyền”,
các loại lá, thính rang
thì món thịt chín tự nhiên và sau 4-5 ngày là có thể thưởng thức
hoặc đãi khách.
Sản phẩm thịt chua Cường
Hoài
Mỗi
năm hộ kinh doanh sản xuất và chế
biến 36 ngàn hộp(ống) với
doanh thu gần 1,9 tỷ đồng, giải
quyết việc làm cho 5 lao động thường xuyên với
mức thu nhập ổn định
7-8 triệu đồng/tháng. Đáp ứng các tiêu chí về bình chọn sản
phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, tháng 5 năm 2024, thịt chua Cường Hoài được
công nhận là sản phẩm công nghiệp
nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh. Sau khi được
bình chọn, vừa cảm thấy
tự hào khi những đầu tư,
công sức
được ghi nhận, vừa giúp khách hàng biết
đến sản phẩm của
mình nhiều hơn, qua đó
thị trường tiêu thụ ngày càng được mở rộng
và đây cũng là động lực để Hộ
kinh doanh Cường Hoài mở rộng quy mô sản
xuất, nâng cao hơn nữa chất
lượng, mẫu mã, qua đó tiếp tục giữ
vững danh hiệu ở cấp
bình chọn cao hơn trong những năm tiếp theo”, chị Phạm Thị
Hoài chia sẻ thêm./.