Nhắc
đến nông sản Nghệ An, không thể
không kể đến lạc sen Diễn
Châu, sản phẩm đặc sản,
đã và đang chinh phục trái
tim của không ít người yêu ẩm thực.
Với hương vị độc
đáo, thơm ngon, sản phẩm này không chỉ
là món quà quê mang đậm bản sắc dân tộc
mà còn là sự kết hợp hoàn hảo
giữa hương vị đất
trời và bàn tay khéo léo của người nông dân xứ
Nghệ.
Huyện Diễn Châu nổi
tiếng với nghề trồng
lạc (đậu phộng) từ
lâu và đặc biệt, lạc trồng
tại đây có hạt to, đầy đặn
và thơm ngon hơn so với nhiều
vùng miền khác. Lạc Diễn Châu có vị
bùi, ngọt, thơm, được người dân cả nước
ưa chuộng. Nhận thấy
giá trị đặc hữu của
lạc sen Nghệ An, anh Nguyễn Sỹ Thắng,
Giám đốc Công ty TNHH XNK
nông lâm thủy sản Sỹ Thắng,
địa chỉ: Xóm 1, xã Diễn Thịnh, huyện
Diễn Châu đã quyết tâm xây dựng quy trình chế biến lạc
nhân với nguyên liệu đầu vào được
tuyển chọn kỹ càng, từng
công đoạn sản xuất đều
đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn vệ
sinh thực phẩm để đảm
bảo chất lượng và giữ
nguyên hương vị đặc trưng
của lạc sen.
Mỗi năm, anh thu mua của bà con nông dân khoảng 1.000 tấn lạc nhân.Tại
xưởng sản xuất, lạc
củ sau khi được tuyển chọn,
nhân công sẽ thực hiện bóc bằng
tay, chọn lựa từng hạt
và sấy đạt tiêu chuẩn tốt nhất.
Lạc sen Diễn Châu chứa hàm lượng protein, chất
béo không bão hòa, cùng với
vitamin và khoáng chất cần thiết. Hàm lượng
chất béo không bão hòa cao
trong lạc sen có lợi cho sức khỏe
tim mạch, đồng thời giúp cơ
thể hấp thụ các dưỡng
chất khác hiệu quả hơn.
Đây là loại thực phẩm phù hợp
cho nhiều đối tượng, từ
người trẻ đến người
già, giúp cung cấp năng lượng và tăng cường sức đề
kháng.
Năm
2021, sản phẩm lạc sen Diễn
Châu của Công ty TNHH XNK
nông lâm thủy sản Sỹ Thắng
được cấp chứng nhận
OCOP 4 sao và nhanh chóng có mặt
ở các siêu thị lớn. Năm 2024, sản
phẩm lạc sen vinh dự đạt chứng
nhận sản phẩm công nghiệp
nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh. Khong những
vậy, hiện nay anh Thắng còn xuất khẩu lạc
sang Châu Âu, Trung Quốc
và Nhật Bản.
Lạc sen Diễn Châu duy trì được
thương hiệu như hiện
nay là nhờ chất lượng của
giống lạc sen và bí quyết thu hoạch, chế
biến, bảo đảm hạt
lạc được thu hoạch ở giai đoạn
chín sinh lý, các chất
dinh dưỡng đạt cao nhất và khi phơi
khô, hạt lạc
không bị nứt. Trong thời gian tới, với
sự quan tâm hỗ trợ của
các cấp ngành, anh Thắng đang quyết tâm xây dựng thương hiệu
lạc Nghệ An tiến tới
đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao.
Ảnh: Sản
phẩm
lạc
sen Diễn
Châu của
Công ty TNHH XNK nông lâm thủy sản Sỹ
Thắng
Sản phẩm lạc
sen sấy Diễn Châu không chỉ thể hiện
sự sáng tạo trong chế biến mà còn phản
ánh những giá trị văn hóa, truyền thống của
người dân xứ Nghệ. Đó không chỉ
là một sản phẩm để
thưởng thức mà còn là một câu chuyện, một biểu
tượng cho sự cần cù, chịu
khó trong lao động sản xuất của
người dân Nghệ An. Món ăn này mang trong mình
một phần hồn quê, như
một lời nhắc nhở
về sự gắn kết
của cộng đồng và giá trị
của những sản phẩm
địa phương. Chính vì lẽ đó, việc bảo
tồn và phát triển nghề chế
biến lạc sen sấy cũng góp phần
duy trì nét văn hóa ẩm thực đặc sắc
của tỉnh Nghệ An, đồng
thời tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương,
thúc đẩy phát
triển kinh tế bền vững
cho vùng đất này./.