Huyện
Quỳ Châu được xem là thủ phủ hương
trầm tại Nghệ An với
6 làng nghề hương trầm được
công nhận, bao gồm khối 1, khối
2, khối 3, khối Tân Hương 1, khối
Tân Hương 2 tại thị trấn
Tân Lạc và bản Hạnh Tiến,
xã Châu Hạnh. Hiện các cơ sở
sản xuất hương trầm
đang trong đợt cao điểm sản xuất
hàng Tết.
Nghề
làm hương trầm có từ lâu đời
trên địa bàn huyện, hương trầm
đã trở thành sản phẩm mang thương
hiệu riêng của huyện miền
núi Quỳ Châu. Cứ dịp tết đến,
xuân về mỗi gia đình phải có ít nhất vài búp hương để thắp cho gia tiên, mùi hương thơm
đặc
biệt như gói
trọn cả tết nguyên đán. Nhiều
năm trở lại đây, cùng với các chính sách hỗ trợ sản
xuất hương trầm của
huyện, các hộ sản xuất
kinh doanh hương cũng đã kịp
thời nắm bắt thị
trường, thị hiếu của
khách hàng để sản xuất ra được
những sản phẩm hương
là “đặc sản” riêng có của
vùng Quỳ Châu.
Sản
xuất hương vụ Tết ở cơ sở Hà Loan
Trào lưu sống xanh nở
rộ trong nhiều năm gần đây, đòi hỏi
các thương hiệu, nhãn hàng chú trọng tới các sản
phẩm thân thiện với môi trường
nhiều hơn. Trong khi đó, sản phẩm hương trầm
Quỳ Châu được làm từ nhiều loại
thảo mộc thiên nhiên với thành phần chính là bột nguyên chất từ rễ
cây hương bài, cây trầm, vỏ
quế, hoa hồi bột bã mía,…cùng với
cách pha trột bí từ quyết riêng của
từng cơ sở trầm
sẽ cho ra hương thơm đặc biệt. Khi thắp
lên, mùi hương trầm dễ chịu
khiến người ta khoan khoái, nhẹ nhàng.
Tuy hương trầm
là nghề lâu đời nhiều hộ
sản xuất trên địa bàn huyện
nhưng trước đây hơn 80% nguyên liệu chính lại được các gia đình làm hương nhập
nguyên liệu từ nhiều nơi
như khác nhau. Khoảng
7 năm trở lại đây, ngành nông nghiệp huyện cũng đã đồng
hành cùng bà con nhân dân tạo
vùng nguyên liệu cho các
làng nghề hương trầm trên địa
bàn huyện. Cây hương bài -
một trong thành phần chính của hương trầm
được xác định phải được
mở rộng diện tích. Sau nhiều
lần đầu tư trồng
thử nghiệm và có những so sánh với rễ hương
các huyện
miền xuôi thì cho thất do tính chất đất đồi
nên rễ cây hương bài
trên địa bàn huyện có mùi thơm, nhiều tinh dầu
hơn. Hiện toàn huyện có hơn 40ha cây hương bài,
cung cấp khoảng 30% nguyên liệu cho các làng nghề. Vỏ cây quế
cũng là thành phần để đập bột
trộn cùng các nguyên liệu khác để tạo
mùi thơm cho que hương trầm. Cây quế
địa phương được người dân trồng
trên địa bàn cũng cho mùi
thơm hơn so với các quế
lai nhiều nơi khác.
Do diện tích bị thu hẹp nên một
vài năm trở lại đây cây quế đang được người
dân mở rộng diện tích, dự
tính khoảng 5 năm tới sẽ cung cấp
từ 40% nguyên liệu cho các làng nghề.
Vừa sản xuất vừa xuất
hàng đi các tỉnh
Với
các nguyên liệu bột pha trộn theo tỷ
lệ hợp lý, bột cuốn
hương sẽ có hương thơm
dịu ngọt, nhẹ nhàng, chỉ
cần một vài que hương trầm thắp
lên giữa cái thời tiết se lạnh
của mùa đông cũng đủ cảm nhận
được hơi ấm.
Uy tín thương hiệu
hương trầm Quỳ Châu được củng cố
nên khách hàng khắp nơi tin tưởng. Những
ngày sát tết không khí hối hả, tất
bật các làng nghề, các hộ sản
xuất lo xuất sớm những
đơn hàng đi khắp cả
nước cho kịp người dân khắp
nơi sắm tết Nguyên đán. Nhiều năm trở
lại đây, công tác xúc tiến thương mại,
tạo điều kiện cho các làng nghề,
làng có nghề tham gia các
hội chợ trong và ngoài tỉnh và quảng bá thương
hiệu trên truyền thông luôn được địa phương
quan tâm. Đồng thời, tiếp
tục triển khai mô hình ứng dụng KHCN để
đa dạng hóa sản phẩm hương
tạo ra được các sản phẩm
Hương thẻ, hương vòng, hương nụ từ
nguyên liệu hương trầm tại
Thị trấn Tân Lạc./.