image banner
Tập huấn về Hiệp định thương mại biên giới Việt Lào và các Hiệp định thương mại thế hệ mới tại Tương Dương
Lượt xem: 103

Thực hiện Chương trình công tác năm 2023; hôm nay Sở Công Thương Nghệ An phối hợp với UBND huyện Tương Dương tổ chức Hội nghị tập huấn về Hiệp định thương mại biên giới Việt Lào và các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Ngày 14  tháng 4 năm 2023, tại UBND huyện Tương Dương, Sở Công thương là đơn vị chủ trì, phối hợp với UBND huyện tổ chức hội nghị phổ biến kiến thức về hoạt động thương mại biên giới. 

 

Anh-tin-bai

Hội nhập kinh tế quốc tế là một chủ trương nhất quán và là nội dung trọng tâm trong chính sách đối ngoại và hợp tác kinh tế quốc tế của Đảng ta trong quá trình đổi mới đất nước. Thực hiện chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế của Đảng, Việt Nam nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng đã từng bước, chủ động hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới. Thị trường xuất nhập khẩu liên tục được mở rộng, thu hút được nguồn vốn đầu tư nước ngoài, tiếp thu được khoa học công nghệ tiên tiến, những kinh nghiệm quý báu của các nước kinh tế phát triển và tạo được môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế. 
Tính đến nay, Việt Nam đã ký kết hơn 17 Hiệp định thương mại tự do song phương và khu vực, trong đó có 4 Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới bao gồm: Hiệp định đối tác toàn diện tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA), Hiệp định thương mại giữa Việt Nam - Vương quốc Anh - Bắc Ai len (UKVFTA) và gần đây nhất Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Những Hiệp định này được cho là sẽ có những tác động rộng lớn, toàn diện lên đời sống kinh tế - xã hội của các nước thành viên tham gia.

Anh-tin-bai

Vì vậy, việc cập nhật kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế nói chung, Hiệp định thương mại biên giới Việt Lào và các hiệp định thương mại thế hệ mới nói riêng cho cơ quan quản lý nhà nước cấp huyện, xã và doanh nghiệp liên quan để chủ động trong công tác tham mưu, hoạch định chính sách phù hợp với thực tiễn địa phương và xu thế hội nhập kinh tế quốc tế là hết sức cần thiết.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe Hội nghị đã được T.S Nguyễn Thị Bích Liên - Giảng viên trường kinh tế - Trường Đại học Vinh và ông Hoàng Minh Tuấn - TP Quản lý Xuất nhập khẩu, Sở Công Thương trao đổi, chia sẻ những kiến thức về Hội nhập kinh tế quốc tế, Hiệp định TMBG Việt Lào, cập nhật thông tin về các Hiệp định thương mại thế hệ mới và những tác động đối với địa phương.

Phòng Quản lý XNK
Thông báo
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ CÔNG THƯƠNG
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Phạm Văn Hóa - Giám đốc Sở

Trụ sở: Số 70 - Nguyễn Thị Minh Khai - Vinh - Nghệ An
Điện thoại: (0238)3 844 970 - Email: ct@nghean.gov.vn