image banner
Những liệt sỹ ngành Công Thương: Màu hoa đỏ giữa thời bình
Lượt xem: 231

Để bảo vệ cuộc sống bình yên, đâu đó, vẫn luôn có những người con anh dũng hy sinh, trong đó có những liệt sỹ ngành Công Thương.

Thông thường, người ta thường nói đến các thương binh, liệt sỹ trong thời chiến. Thế nhưng, ngay cả trong thời bình, vẫn có những người con đất Việt anh dũng hy sinh vì sự bình yên của Tổ quốc, của xã hội. Bên cạnh những liệt sỹ của lực lượng Quân đội, Công an...còn có những tấm gương anh dũng của ngành Công Thương như Quản lý thị trường hay chỉ là các cán bộ, công chức bình thường. Đơn cử như Liệt sỹ Nguyễn Tài Dũng - Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An - Nguyễn Tài Dũng đã hy sinh khi tham gia ứng cứu người dân thị xã Hoàng Mai bị lũ lụt lịch sử vào năm 2013.

Những liệt sỹ ngành Công Thương: Màu hoa đỏ giữa thời bình

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022) năm nay, Đoàn công tác Sở Công Thương do ông Phạm Văn Hoá – Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn cùng Lãnh đạo Sở, Đảng uỷ, đại diện các phòng, đơn vị, đoàn thể tổ chức dâng hương, dâng hoa, tri ân thân nhân gia đình thương binh, liệt sỹ.

Còn nhớ, trong đêm mưa tầm tã ngày đầu tháng 10/2013, trên chuyến xe định mệnh đi cứu trợ người dân vùng lũ bị lật xuống mương xuyên quốc lộ 1 thuộc địa bàn phường Quỳnh Thiện (thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An).

Tại vùng lũ phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An năm đó. Từ sáng đến tối, rất nhiều xuồng của Quân khu 4, tỉnh Nghệ An và Ban chỉ huy quân sự thị xã Hoàng Mai với 80 cán bộ chiến sĩ công an, 30 cán bộ chiến sĩ của thị đội và hơn 200 cán bộ, dân quân 10 phường, 10 xã mới chỉ lo di tản 600 hộ gia đình vào nơi an toàn chứ chưa lo được việc tiếp tế, cứu đói cho dân. Chính thực tế này được phản ảnh lại trong cuộc họp khẩn của lực lượng cứu hộ, cứu nạn lúc 20g cùng ngày tại trụ sở Uỷ ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu với sự có mặt của lãnh đạo Sở Công Thương, nên Sở quyết định phải cứu trợ gấp trong đêm cho dân chống đói để bám trụ giữa mênh mông nước lũ. Và người dẫn đầu chính là phó giám đốc Nguyễn Tài Dũng.

Đêm 1/10 chiếc xe chở ông Nguyễn Tài Dũng đi tiền trạm tại vùng lũ đặc biệt nguy hiểm để dẫn đường hai xe tải chở hơn 2 tấn mì gói, nước khoáng tiếp tế ngay trong đêm cho hàng ngàn hộ dân đang bị nước lũ cô lập tại phường Quỳnh Thiện, nhưng chiếc xe đã bị cuốn trong đêm.

Mãi đến sáng hôm sau, khi trục vớt được chiếc xe, trong xe thi thể phó giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Tài Dũng nằm lẫn với ngổn ngang mì gói. Bàn tay ông đang cầm chặt chiếc điện thoại. Rất nhiều người chứng kiến đã khóc ròng khi thấy cảnh đau thương này.

Kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ: Màu hoa đỏ giữa thời bình

Những năm qua, với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, ngành Công Thương Nghệ An luôn đặc biệt quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa.

Bên thi thể ông, cái mũ cối đứt quai nằm lăn lóc giữa những gói mì lấm bùn. Đúng lúc đó, hai con trai ông Dũng đang học tại Hà Nội vừa rời chuyến xe khách Bắc - Nam trên quốc lộ 1 chạy vào khóc như trẻ nhỏ: “Cha ơi, nước rút khi 2g rồi, chỉ mấy giờ sau khi cha “đi” là đường khô rồi cha ơi..”.

Ghi nhận công lao, hành động quên mình trong khi thực hiện nhiệm vụ, ngày 26-12-2013, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định 2570/QĐ-TTg về việc trao bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sỹ Nguyễn Tài Dũng- nguyên phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Nghệ An, hi sinh khi đang trên đường đi cứu trợ người dân vùng lũ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An). Trước đó, ngày 8/11/2013, thừa lệnh Chủ tịch nước, ông Nguyễn Xuân Đường - chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đã tổ chức truy tặng Huân chương Dũng cảm cho ông Nguyễn Tài Dũng.

Gần 1 thập niên đã trôi qua, tên tuổi của các liệt sỹ nói chung đã được mãi khắc ghi trong trang sử vàng truyền thống và trong trái tim của các thế hệ cán bộ, công nhân viên ngành Công Thương.

Anh Nguyễn Cảnh Quế - Phó chánh văn phòng Sở Công Thương Nghệ An cho biết, sự hy sinh anh dũng của liệt sỹ Nguyễn Tài Dũng là một minh chứng rõ nét về tinh thần, trách nhiệm hiến dâng cuộc đời giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân của cán bộ, công nhân viên ngành Công Thương trong thời bình.

“Thực hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, hàng năm vào những ngày Lễ, Tết và dịp 27/7 lãnh đạo Sở cùng cán bộ, công nhân viên đều có mặt, thăm mẹ, thăm vợ, thăm gia đình anh Dũng, dâng hoa tưởng nhớ đến anh” – anh Quế chia sẻ.

Kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ: Màu hoa đỏ giữa thời bình

Đại diện lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Sở Công Thương Nghệ An dâng nén hương thơm tưởng nhớ liệt sỹ Nguyễn Tài Dũng.

Anh Nguyễn Tài Vinh đã trở thành con trai liệt sỹ Nguyễn Tài Dũng chia sẻ “Từ ngày cha ra đi, cứ vào dịp lễ tết nào cũng thế, các bác các cô các chú ở sở cũng quan tâm chia sẻ. Những lúc mẹ, bà nội ốm đau Sở cũng rất chu đáo. Cơ quan cử đại diện đến thắp hương làm giỗ rất tận tâm. Sau khi em lập gia đình, vợ em được Sở Công Thương tạo điều kiện, bố trí việc làm phù hợp…”

Khi đất nước đã im tiếng dần tiếng súng chiến trường, những hy sinh thời bình càng đáng trân trọng, càng khơi gợi trách nhiệm của những người đang sống cho một xã hội tốt đẹp hơn.

Và thực tế, những hoạt động đền ơn đáp nghĩa rộng khắp đang trở thành trào lưu mạnh mẽ, cụ thể, thiết thực để gia đình người có công ấm no hơn, được bù đắp phần nào mất mát. Và mỗi lần thực hiện đền ơn đáp nghĩa dù lớn hay nhỏ là một lần nhìn lại bản thân và sống tốt hơn, lưu giữ mãi màu hoa đỏ lý tưởng của tuổi trẻ thời chiến tranh trong cuộc sống hôm nay.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ CÔNG THƯƠNG
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Phạm Văn Hóa - Giám đốc Sở

Trụ sở: Số 70,72 - Nguyễn Thị Minh Khai - Vinh - Nghệ An
Điện thoại: (0238)3 844 970 - Email: ct@nghean.gov.vn