image banner
Tăng cường phối hợp quản lý nhà nước trong hoạt động xúc tiến thương mại và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh
Lượt xem: 216

Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số trường hợp các tổ chức, cá nhân lợi dụng tổ chức các hoạt động hội thảo giới thiệu sản phẩm, các chương trình khuyến mại,  “tặng quà tri ân”… để bán sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo về chất lượng, giá cả, quảng cáo sai, thổi phồng công dụng sản phẩm gây bức xúc cho người dân và chính quyền địa phương.

Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động xúc tiến thương mại và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương đề nghị các đơn vị phối hợp thực hiện một số nội dung sau:

1. Công an tỉnh

Đề nghị chỉ đạo công an cấp huyện tăng cường công tác kiểm tra, nắm bắt tình hình trên địa bàn. Xử lý nghiêm các trường hợp trên có dấu hiệu lừa đảo, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội theo quy định của pháp luật.

2. Cục Quản lý thị trường

Chỉ đạo các đội quản lý thị trường cấp huyện chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động buôn bán, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng trên địa bàn quản lý.

3. Báo Nghệ An, Đài Phát thanh truyền hình tỉnh

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng các chương trình, các chuyên mục tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về chiêu trò, lừa đảo với các hình thức “tặng quà tri ân”, mua hàng hoàn tiền, mua hàng tặng quà”.... tăng cường thời lượng phát sóng để người dân biết và nâng cao nhận thức, cảnh giác, tránh mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng, các sản phẩm quảng cáo sai, thổi phồng công dụng.

4. UBND các huyện, thành phố, thị xã

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, có liên quan đến các hoạt động trên để người dân nắm được, chủ động phòng, tránh và không mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng, các sản phẩm quảng cáo sai, thổi phồng công dụng. Kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương khi phát hiện trên địa bàn có các hoạt động trên diễn ra.

- Chỉ đạo các phòng ban chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Xử lý kịp thời tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại trái quy định.

- Chỉ đạo chính quyền cấp xã không đồng ý cho cá nhân, tổ chức đến thuê địa điểm, giới thiệu sản phẩm, bán hàng tại nhà văn hóa thôn, tổ dân phố, các nhà hàng, khách sạn… khi không đủ các điều kiện về giấy phép kinh doanh, giấy phép hành nghề, hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ … và các quy định khác của pháp luật.

Quốc Hùng - P. QLTM

Thông báo
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ CÔNG THƯƠNG
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Phạm Văn Hóa - Giám đốc Sở

Trụ sở: Số 70 - Nguyễn Thị Minh Khai - Vinh - Nghệ An
Điện thoại: (0238)3 844 970 - Email: ct@nghean.gov.vn