Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
đơn vị trực thuộc
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Công ty Cổ phần thủy sản Vạn Phần (Diễn Châu): Chủ động hội nhập phát triển (22/11/2017 09:21 AM)
Năm 2000, Công ty Vạn Phần chính thức trở thành doanh nghiệp cổ phần hoạt động theo luật doanh nghiệp trên cơ chế hoàn toàn tự chủ. Sau 17 năm hoạt động theo phương thức Cổ phần hóa, vượt qua những thách thức khắc nghiệt của cơ chế thị trường, Công ty CP Thủy sản Vạn Phần (xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đến nay đã phát triển lớn mạnh, giữ vững truyền thống là đơn vị chế biến thủy sản chủ lực của tỉnh Nghệ An.

 

          Nước mắm là sản phẩm chính và là mặt hàng làm nên uy tín, thương hiệu của Công ty CP Thủy sản Vạn Phần từ bao năm nay. Xác định chất lượng sản phẩm là yếu tố quyết định sự sống còn của doanh nghiệp - nhất là đối với doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, ông Võ Văn Đại – Giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Vạn Phần đã sớm đưa hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm ISO - 22:000:2005 áp dụng vào sản xuất. Trên cơ sở đó nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm. Công ty đã ứng dụng 04 Đề tài khoa học công nghệ mới, qua đó quá trình sản xuất đảm bảo sạch hơn, quy trình kỹ thuật tiên tiến hơn, giúp làm tốt công tác bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí sản xuất.
          Ngoài việc chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, Ban giám đốc đã tìm kiếm thị trường bằng việc tham gia nhiều hội chợ, triển lãm tại TP Vinh, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ hay các tỉnh phía Bắc… Qua các hội chợ, Công ty đã mở thêm nhiều cửa hàng, đại lý và một số điểm ký gửi. Hiện nay công ty có gần 240 đại lý trên khắp cả nước. Một dấu mốc quan trọng là năm 2013, lô hàng nước mắm đầu tiên mang thương hiệu Vạn Phần được xuất khẩu sang thị trường Malaysiavới số lượng 18.000 lít. Đây chính là bước ngoặt lớn đánh dấu sự phát triển vượt bậc và sự khởi đầu để Công ty mở rộng ra thị trường nước ngoài.


          Hàng năm Công ty sản xuất ra trên 1 triệu lít nước mắm với độ đạm rất cao từ 25 - 30 độ, đem lại doanh thu hơn 12 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của lao động năm 2015 đạt 6 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay sản phẩm của công ty không chỉ được người tiêu dùng trong nước tín nhiệm mà còn xuất khẩu sang các nước như Nga, Úc, Hàn Quốc, lào, Malai xia, Ăng gô la… Điều đó chứng tỏ thương hiệu nước mắm truyền thống Vạn Phần từng bước được khẳng định. Đơn vị đang thực hiện dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Nước mắm Vạn Phần” dùng cho sản phẩm nước mắm của huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An” do Bộ Khoa học & Công nghệ, Sở Khoa học & Công nghệ Nghệ An tài trợ sẽ giúp cho nước mắm Diễn Châu có điều kiện phát triển.


          Xác định được vai trò quan trọng của công tác sở hữu trí tuệ, ngay từ khi chuyển sang mô hình công ty cổ phần, lãnh đạo công ty đã thực hiện nhiều biện pháp như tham quan, ứng dụng khoa học công nghệ mới, chuyển đổi quy trình sản xuất từ nấu phá bã sang kéo rút, vừa tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng năng suất lao động, tăng chất lượng nước mắm Vạn Phần, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng. Nhờ vậy, sản phẩm Nước mắm Vạn Phần ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng và tin tưởng sử dụng, giúp cho thị trường mở rộng trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.


          Năm 2004, Công ty đã được Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa số 56727, theo quyết định A5824/QĐ-ĐK ngày 27/8/2004. Ngoài ra, Tổng cục đo lường chất lượng Việt Nam cũng đã cấp mã số mã vạch 89350520 theo quy định của Hiệp hội vạch quốc tế cho các sản phẩm của công ty. Đây là cơ sở pháp lý để công ty khẳng định vị thế và nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường trong thời kỳ hội nhập.


         

 Để có nguyên liệu đảm bảo chất lượng tốt, vào vụ chính của nghề đánh bắt cá, công ty chọn những mẻ các cơm béo nhất, tươi ngon nhất mua về phân loại, chọn riêng làm chượp nhằm cho ra loại nước mắm có độ đạm cao và thơm ngon. Việc ứng dụng khoa học công nghệ mới luôn được công ty quan tâm và trên thực tế công ty đã chuyển đổi quy trình sản xuất từ nấu phá bã sang kéo rút, vừa tiết kiệm chi phí, vừa tăng năng suất lao động, đảm bảo vệ sinh hơn và nâng cao chất lượng nước mắm… Tiếp đến là công tác quản lý chất lượng sản phẩm, bao gồm từ khâu chọn nguyên liệu cho đến quá trình tổ chức sản xuất, trên cơ sở giữ cách chế biến nước mắm truyền thống là sử dụng phương pháp ủ chượp, gài nén, không sử dụng chất bảo quản.Thời gian ủ chượp phải đảm bảo 10 - 12 tháng, khi nước mắm hình thành trong suốt, có màu từ vàng rơm đến màu cánh dán nhạt, mất mùi tanh và có mùi thơm đặc trưng… nước mắm sẽ được rút đợt đầu, gọi là nước mắm cốt… Nhờ vậy mà sản phẩm Nước mắm Vạn Phần được người tiêu dùng ưa thích, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa và sử dụng mã vạch theo quy định của Quốc gia và Quốc tế, được Bộ Công Thương tặng Huy chương Vàng Hàng Việt Nam chất lượng cao cùng với nhiều Giải thưởng khác. Có thể nói, việc phát triển và mở rộng thị trường cho sản phẩm của Công ty CP Thủy sản Vạn Phần vốn là một yêu cầu vừa trước mắt vừa lâu dài nhưng trong điều kiện cạnh tranh gay gắt như hiện nay thì thực sự không dễ dàng. Điều đáng mừng là Công ty Vạn Phần đã từng bước thực hiện được yêu cầu quan trọng đó. Đơn vị đã mở rộng thị trường đến nhiều tỉnh miền Bắc, doanh số ngoại tỉnh không ngừng tăng. Sản phẩm Nước mắm, mắm tôm Vạn Phần đã khẳng định uy tín và nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Đơn vị đã thực hiện tốt cuộc vận động “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” thông qua việc sản xuất và cung ứng ra thị trường các sản phẩm đảm bảo chất lượng. Công ty chú ý đến việc đa dạng hoá sản phẩm, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, thúc đẩy mở rộng thị trường tiêu thụ.


          Mặc dù có những khó khăn mới như: giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, việc vay vốn cho hoạt động sản xuất cũng rất khó vì không có tài sản thế chấp… nhưng  kết quả sản xuất kinh doanh của Công ty trong năm 2016 và 9 tháng đầu năm 2017 là minh chứng sinh động về sự vượt khó của đơn vị để ổn định sản xuất và phát triển. Công ty đã mua được hơn 500 tấn cá và 150 tấn muối, đảm bảo nguyên liệu đủ cho sản xuất cả năm 2016 và dự trữ cho năm 2017. Không những thế, tính đến 30/9/2017 công ty đã mua được 895 tấn cá và 242 tấn muối, đủ cho sản xuất của năm 2018. Doanh thu của năm 2016 tăng 30% so với năm 2015 (đạt 16,6 tỷ đồng) và 9 tháng đầu năm 2017 doanh thu đạt 70% kế hoạch năm (11,5 tỷ đồng)… Đó là một kết quả đáng mừng mà chỉ có sự quyết tâm rất cao của cả một tập thể mới đạt được.

Hoài Đức

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  >  >>
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu